ส่อง 20 สูตร มะขามขัดผิว มาตำกันเลย!!

แชร์ต่อ

ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ… แต่อยากให้ผิวดูขาวใสแบบมีออร่า อลานิด้าบอกเลยว่า แค่มีมะขามเปียกสัก 1 ก้อน เอา มะขามขัดผิว ก็ฟินได้แล้ว เพราะถ้าพูดถึงเจ้ามะขามเปียกก็ต้องบอกเลยว่าแซ่บเว่อร์ ทั้งรสชาติ และสรรพคุณ เพราะว่านางมีสารที่เรียกว่ากรด AHA (Alpha hydroxyl acids) ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ที่ทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มมากขึ้น แถมยังมี “อาหารผิวชั้นดี” ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน A B2 C เป็นต้นค่ะ

จากสรรพคุณที่โดดเด่น ทำให้ตัวนางเอง ได้รับความนิยมชมชอบจากเพื่อนๆหลายคนในวงการขัดๆถูๆ มะขามขัดผิวนี้ ก็มีหลายสูตรมากๆค่ะ วันนี้อลานิด้าจัดมาให้เพื่อนๆแบบจุกๆ 20 สูตร ใครชอบสูตรไหนก็อย่าลืมไปตำกันนะคะ!!!

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 1 – มะขามแบบเพียวๆ

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 2 – มะขามจิ้มเกลือ

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 3 – มะขามขัดผิว + มะนาว

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 4 – มะขามขัดผิว+กล้วย

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 5 – มะขามขัดผิว + น้ำผึ้ง

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 6 – มะขามขัดผิว + ขมิ้น

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 7 – มะขามขัดผิว + เบกกิ้งโซดา

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 8 – มะขามเปียก+ น้ำมันมะกอก

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 9 – มะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 10 – มะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว+ กากกาแฟ

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 11 – มะขามเปียก+ขมิ้น+นมสด

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 12 – มะขามเปียก+ ขมิ้น+กากกาแฟ

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 13 – มะขามเปียก +ขมิ้น+น้ำผึ้ง

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 14 – มะขามเปียก+นมสด+น้ำผึ้ง

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 15 – มะขามเปียก + นมสด + ดินสอพอง

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 16 – มะขามเปียก +นมสด+ว่านหางจระเข้+ผงขมิ้น

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 17 – มะขามเปียก+น้ำตาลทราย + นมสด

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 18 – มะขามเปียก+น้ำตาลทราย +โยเกิร์ต

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 19 – มะขามเปียก+ ข้าวโอ๊ด+น้ำผึ้ง

สูตรมะขามขัดผิวสูตรที่ 20 – มะขามเปียก+น้ำมะนาว+โยเกิร์ต+น้ำผึ้ง

สรุป

แหล่งอ้างอิง

สูตรมะขามขัดผิว 20 สูตร

1. สูตรมะขามขัดผิวแบบเพียวๆ

1. สูตรมะขามขัดผิวแบบเพียวๆไม่ต้องผสมอะไรก็ฟินได้ เพียงแค่นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำมาบดขยี้ให้เข้าด้วยกัน แล้วก็นำมาขัดให้ทั่วผิวในทุกส่วนที่ต้องการ ขัดประมาณ 15-20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ เพียงเท่าดีก็ถือเป็นการเติมอาหารชั้นเริศให้ผิวแล้วค่ะ

สูตรมะขามจิ้มเกลือ

2. สูตรมะขามจิ้มเกลือ สูตรนี้เมื่อได้ลองแล้วจะรู้สึกว่าผิวนุ่มขึ้น และยังช่วยฟื้นฟูผิวได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเกลือทำหน้าเปรียบเสมือนเม็ดสครับผิวดีๆนี่เองค่ะ สามารถทำตามได้ดังนี้ https://alanidaa.com/beautiful-skin-body-scrub/

สูตรมะขามขัดผิวผสมมะนาว

3. สูตรมะขามขัดผิว + มะนาว แค่ได้ยินก็เข็ดฟันแล้วค่ะ สูตรนี้ปรียบเสมือนการผสานพลังในการช่วยผลัดเซลล์ผิว เพราะส่วนผสมทั้ง 2 มีกรด AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน สามารถทำตามได้ดังนี้ https://alanidaa.com/beautiful-skin-body-scrub/

สูตรมะขามขัดผิวผสมกล้วย

4. สูตรมะขามขัดผิว+กล้วย เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวตามส่วนต่างๆของร่างกาย เพราะกล้วยมีธาตุสังกะสี (Zinc) ซึ่งช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว หรือ P. acne นั่นเองค่ะ สามารถทำตามได้ดังนี้ https://alanidaa.com/beautiful-skin-body-scrub/

สูตรมะขามขัดผิว + น้ำผึ้ง

5. สูตรมะขามขัดผิว + น้ำผึ้ง สูตรนี้ช่วยในเรื่องของการชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรค่ะ เพื่อนๆคนไหนอยากหน้าเด็ก! ห้ามพลาดเด็ดขาด!เพราะน้ำผึ้งไม่ได้ให้เพียงแค่ความหวาน แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ค่ะ สามารถทำตามได้ดังนี้ https://alanidaa.com/beautiful-skin-body-scrub/

สูตรมะขามขัดผิว + ขมิ้น

6. สูตรมะขามขัดผิว + ขมิ้น ความที่ขมิ้นเป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูแลผิวพรรณ มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งจะช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้เมื่อใช้ขมิ้นแล้ว ผิวจึงดูสว่างกระจ่างใสขึ้นนั่นเองค่ะ สามารถทำตามได้ดังนี้ https://alanidaa.com/beautiful-skin-body-scrub/

สูตรมะขามขัดผิว + เบกกิ้งโซดา

7. สูตรมะขามขัดผิว + เบกกิ้งโซดา หากเพื่อนๆเคยใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวก็จะรู้เลยว่ามีเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียดค่ะ ไม่ได้หยาบเหมือนใช้เกลือขัด แถมยังได้ผิวเนียนละเอียดทันทีหลังขัดเลยนะคะ สูตรนี้ทำได้ง่ายๆ โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมมะขามเปียกแล้วขัดถูวนไป ทำเป็นประจำต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ออร่าพุ่งกระจายแน่นอนค่า

สูตรมะขามเปียก+ น้ำมันมะกอก

8. สูตรมะขามเปียก+ น้ำมันมะกอก ซึ่งน้ำมันมะกอกมีสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว ได้แก่ ไฮดรอกซีไทโรซอล ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และลดการออกซิเดชัน ทำให้มีสุขภาพผิวที่ดีและอ่อนเยาว์ ช่วยลดปัจจัยในการเกิดริ้วรอย และลดสาเหตุของการเกิดสิว และยังอุดมไปด้วยสารโอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) ที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ค่ะ ทำได้โดย นำน้ำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำมันมะกอกในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นนำมาขัดผิวในขณะอาบน้ำให้ทั่วเรือนร่าง แล้วล้างออกให้สะอาด

สูตรมะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว

9. สูตรมะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว ซึ่งน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณโดดเด่นในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วยคุณสมบัติเด่นคือ ปกป้องผิวพรรณจากแสงแดด ลม ฝุ่นละออง และอุดมด้วยสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงกลับมามีชีวิตชีวา ทำได้โดยใช้น้ำมะขามเปียก ผสมกับ น้ำมันมะพร้าวในอัตราส่วนที่พอเหมาะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้นำมาขัดตัว อาจใช้ใยบวบช่วยในการขัดได้ค่ะ *หากเพื่อนๆทำแบบนี้ติดต่อกัน 7 วัน ก็จะทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสยิ่งขึ้นค่ะ และสามารถผสมกับครีมอาบน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน จะได้รับความหอมความชุ่มชื่นของครีมอาบน้ำอีกด้วยค่ะ

สูตรมะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว+ กากกาแฟ

10. สูตรมะขามเปียก + น้ำมันมะพร้าว+ กากกาแฟ เหมาะสำหรับผิวที่ต้องการความชุ่มชื้น ทำได้โดย น้ำ มะขามเปียกในปริมาณที่พอเหมาะ ผสมกับ น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ และ กากกาแฟ1ถ้วย จากนั้น ขัดให้ทั่ว ร่างกาย ประมาณ 10-15นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะขามเปียก+ขมิ้น+นมสด

11. สูตรมะขามเปียก+ขมิ้น+นมสด ซึ่งนมสดนั้นอุดมไปด้วย ไบโอติน และวิตามินมากมาย ที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว และต้านริ้วรอยได้เป็นอย่างดีค่ะ เพื่อนๆสามารถทำตามได้โดยนำมะขามเปียก 1ก้อนมาบดขยี้ให้เละ แล้วใส่ขมิ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ และนมสดรสจืดประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันจากนั้นก็นำมาขัดๆถูๆที่ผิวกาย แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

สูตรมะขามเปียก+ ขมิ้น+กากกาแฟ

12. สูตรมะขามเปียก+ ขมิ้น+กากกาแฟ ใครอยากผิวนุ่มแนะนำให้ลองสูตรนี้ค่ะ ทำได้โดย นำมะขามเปียกมาบดขยี้ให้เละ จากนั้นผสมกากกาแฟลงไป 1ถ้วยตวง และขมิ้นผงประมาณ 1กรัม แค่นี้ก็สามารถนำมาขัดๆถูๆที่ผิวได้แล้วค่ะ *แนะนำให้พอกทิ้งไว้ 15 นาที* แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะขามเปียก +ขมิ้น+น้ำผึ้ง

13. สูตรมะขามเปียก +ขมิ้น+น้ำผึ้ง ช่วยลดจุดด่างดำให้จางลง ทำได้โดยนำเนื้อมะขามมาขยำให้เละ จากนั้นเติมขมิ้นผง และน้ำผึ้งลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดผิววนๆเป็นวงกลม ทำจนทั่วผิวบริเวณที่ต้องการ แล้วปล่อยพอกไว้ 15 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะขามเปียก+นมสด+น้ำผึ้ง

14. สูตรมะขามเปียก+นมสด+น้ำผึ้ง โดยนำมะขามเปียกมาสัก 1 กำมือ ผสมลงไปในนมสด 1 แก้ว แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อสังเกตเห็นว่าส่วนผสมเริ่มมีลักษณะเหนียวๆ ให้ใส่น้ำผึ้งลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้ส่วนผสมที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วก็นำมาขัดให้ทั่วผิว ขัดไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาทีจึงค่อยล้างออกค่ะ **แนะนำให้ทำ 2ครั้ง/สัปดาห์ เห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวแน่นอนค่ะ **

สูตรมะขามเปียก + นมสด + ดินสอพอง

15. สูตรมะขามเปียก + นมสด + ดินสอพอง ซึ่งดินสอพอจัดว่าเป็นสมุนไพรประเภทแร่ธาตุ มีสรรพคุณช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ และช่วยบำรุงผิวให้เรียบเนียนขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันค่ะ สามารถทำได้โดยนำมะขามเปียก 1 ก้อน ผสมลงไปในนมจืด 4-5 ช้อนโต๊ะ และดินสอพอง 2ก้อน ขยำจนส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาขัดให้ทั่วผิว แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

สูตรมะขามเปียก +นมสด+ว่านหางจระเข้+ผงขมิ้น

16. สูตรมะขามเปียก +นมสด+ว่านหางจระเข้+ผงขมิ้น นำมะขามเปียก 1 ก้อน ผสมลงไปในนมสดรสจืด 4-5 ช้อนโต๊ะ ขยำจนส่วนผสมทั้งสองรวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วต่อด้วยการนำตะแกรงมาร่อนเพื่อเอาเนื้อและใยมะขามเปียกออก จากนั้นจึงนำเอาวุ้นว่านหางจระเข้มาขยำกับนมสดที่ผสมมะขามเปียกเรียบร้อยแล้ว จึงนำมาขัดผิว สัก 20 นาทีแล้วค่อยล้างออกค่ะ ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ดีทีเดียว

สูตรมะขามเปียก+น้ำตาลทราย + นมสด

17. สูตรมะขามเปียก+น้ำตาลทราย + นมสด ทำได้โดยนำมะขามเปียกประมาณ 10 ฝักมาขยำให้เละ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงหรือขาวก็ได้ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ และ นมสดรสจืด 3ช้อนโต๊ะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำมาขัดผิว โดยเฉพาะข้อศอกและหัวเข่า ซึ่งเป็นบริเวณที่หยาบกร้าน จะได้ผลดีที่สุดค่ะ

สูตรมะขามเปียก+น้ำตาลทราย +โยเกิร์ต

18. สูตรมะขามเปียก+น้ำตาลทราย +โยเกิร์ต เหมาะกับทุกสภาพผิว และผิวบอบบางแพ้ง่าย โยเกิร์ตจะช่วยบำรุงให้ผิวขาวกระจ่างใส ชุ่มชื้น และสารแอนตี้ในโยเกิร์ตยังช่วยให้ผิวไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยค่ะ ทำได้โดย นำมะขามเปียกปริมาณพอเหมาะผสมกับน้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตครึ่งถ้วย จากนั้นสครับวนที่ผิวเป็นวงกลมอย่างเบามือจนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงละลาย จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

สูตรมะขามเปียก+ ข้าวโอ๊ด+น้ำผึ้ง

19. สูตรมะขามเปียก+ ข้าวโอ๊ด+น้ำผึ้ง สูตรนี้เหมาะกับเพื่อนๆ ที่มีผิวแห้งถึงแห้งมากและผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะตัวข้าวโอ๊ตสามารถเป็นเนื้อสครับได้ดีและอ่อนโยน แถมยังให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวที่หยาบกร้านนุ่มขึ้น ทำได้โดยนำมะขามเปียกปริมาณพอเหมาะผสมกับข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย และน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วนำมา ขัดวนทั่วร่างกาย 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะขามเปียก+น้ำมะนาว+โยเกิร์ต+น้ำผึ้ง

20. สูตรมะขามเปียก+น้ำมะนาว+โยเกิร์ต+น้ำผึ้ง สูตรขัดผิวนี้เป็นสูตรรวมค่ะ ทำได้โดยใช้มะขามเปียก 1กำมือ ผสมกับน้ำมะนาว 1ลูก โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 6 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผงขัดผิวทั่วไป 5-6ช้อนชา และอาจผสมน้ำมันมะกอกลงไปด้วย 1ช้อนชา จากนั้นผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่วเรือนร่าง แล้วร่างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ เพื่อนๆชอบสูตรไหนกันบ้างเอ่ย? สำหรับ 20 สูตรในวันนี้ที่อลานิด้าตั้งใจคัดสรรมาให้เพื่อนๆเลือกใช้กันตามความชอบ ยังไงก็อย่าลืมลองไปทำตามกันดูนะคะ เพราะความสวยมันห้ามกันไม่ได้จริงๆค่ะสำหรับวันนี้ Seya~นะคะเพื่อนๆ

สรุป

สูตรการขัดผิวที่มีมะขามเปียกเป็นส่วนผสมหลัก ผสมด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมด 20 สูตร เพื่อนๆเลือกใช้กันตามความชอบเลยค่ะ ใครที่สามารถหาส่วนผสมได้ง่าย มีอยู่แล้วที่บ้าน ก็ดูแลผิวตัวเองได้ง่ายๆทุกวันเลยค่ะ

แหล่งอ้างอิง

https://www.sanook.com/women/75249/

https://www.gangbeauty.com/topic/110261

https://www.soap-vipada.com/

https://www.leskinthailand.com/frontend/path/blog_inside/61

https://women.kapook.com/view39885.html

https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/960912/

https://www.postsod.com/skin-coconut-oil-youthful

https://elvira.co.th/

https://intrend.trueid.net/

https://www.wongnai.com/articles/scrub-formula-for-brighter-skin

https://www.organicbook.com/

https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/1762911

https://www.sanook.com/women/75929/

https://www.akerufeed.com/beauty/10-homemade-body-scrubs#1

รีวิวจากลูกค้าที่ใช้สครับเพียวมาแล้วจริงๆ ไม่มีค่ารีวิว ถูกจนจนต้องมาบอกต่อ ใครอยากผิวขาว ผิวใส อยากใช้สครับแบบไม่แสบผิว ตามหาสครับออแกนิค สครับเพียวน่าจะตอบโจทย์ลูกค้าที่กำลังตัดสินใจนะค่ะ เพียงกระปุกละ

สาวๆคนไหนที่อยากหาทางลัด อยากผิวขาวไว และผิวสุขภาพดี ต้องลองเลย สารสกัดจากมะขามและอโลเวร่าแท้ๆ ผสมกับสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อผิวอีก 9 ชนิด จัดให้คุณในกระปุกนี้กระปุกเดียว สครับเพียว ใครไม่เชื่อต้องลองจร้าาา

 689 AllViews,  17 ViewsToday


แชร์ต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *