อยากขาวด้วย เบกกิ้งโซดาขัดผิว ดีหรือไม่ดี กันแน่!!

เบกกิ้งโซดาขัดผิว
แชร์ต่อ

หลังจากมีคนแชร์และมีรีวิวกันเยอะมากกก เกี่ยวกับ เบกกิ้งโซดาขัดผิว ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนคงได้ยินคุณสมบัติของเบกกิ้งโซดากันมาบ้างแล้ว จนตอนนี้เป็นไอเทมเด็ดที่แทบทุกบ้านจะต้องมีติดไว้ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ในหลายๆ ด้านแล้ว ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาในด้านความงามก็นับว่ามีมากมายทีเดียวเพราะทำให้ผิวของเราขาวใสเนียนขึ้น แถมยังมีสูตรขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดากับส่วนผสมอื่นๆภายในบ้านด้วย จนมีบางส่วนมาออกโรงเตือนว่าไม่ควรทำ เพราะอาจจะอันตรายต่อผิวได้ เพื่อนๆ หลายคนก็คงยัง งง และอาจจะข้องใจว่าการใช้ เบกกิ้งโซดาขัดผิว จะดีหรือไม่ดี กันแน่!! วันนี้อลานิด้าได้รวบรวมคำตอบมาให้เพื่อนๆ แล้วค่า

ทำความรู้จักกับเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาขัดผิว

เบกกิ้งโซดา มีชื่อเรียกทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นผงเนื้อละเอียด ลักษณะเป็นสีขาว มีรสเค็ม นำมาใช้ประกอบอาหาร และยังนำไปล้างผัก หรืออื่นได้อีกมากมายเลยค่ะ ในต่างประเทศ มีสูตร Home Remedies โดยใช้เบกกิ้งโซดาหลากหลายแบบมาก คือการนำเบกกิ้งโซดามาใช้ประโยชน์ตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น หมักผม บ้วนปาก ขัดฟัน ขัดตัว ขัดหน้า ล้างเท้า แช่เล็บ ผสมน้ำลดกรดแก้ท้องอืด ทะลวงท่อตัน ทาแมลงสัตว์กัดต่อย ทำสไลม์ ขัดคราบไขมัน หนึ่งในนั้นก็คือสูตร สครับขัดผิว ที่เบกกิ้งโซดาถูกนำมาใช้ในการขัดผิวก็เนื่องจาก เมื่อนำเบกกิ้งโซดามาขัดผิว เราจะรู้สึกว่าผิวลื่นขึ้น จะรู้สึกถึงเม็ดผลึกที่ขัดไปตามผิว พอล้างน้ำออก จะรู้สึกเกลี้ยงเกลา บางครั้งทำไปทำมาขี้ไคลหลุดออก ความรู้สึกผิวลื่น และความรู้สึกผิวเกลี้ยงเกลา คือเหตุที่มาของความรู้สึกว่ามันดี มันสามารถช่วยทำความสะอาดผิวได้

ถ้าใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวจะเป็นอย่างไร?

เบกกิ้งโซดาขัดผิว

เรื่องของเรื่องคือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เมื่อละลายน้ำแล้วเอามาโดนผิวของร่างกายเรา มันจะเข้าไปทำปฎิกริยากับไขมันที่ผิวหนังทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าไขสบู่ ไขสบู่ที่ว่านี้จะละลายออกมาจากผิวหนังของเรา และเนื่องจากมันมีความลื่นมากกว่าไขมัน ดังนั้นเราจะรู้สึกว่าผิวของเราลื่นขึ้น พอเราล้างเบกกิ้งโซดาออกไป ผิวหนังของเราก็จะแห้งกว่าปกติ เพราะว่าไขมันที่คอยปกป้องผิวให้ชุ่มชื่นถูกล้างออกไป ความรู้สึกเดียวกันกับเวลาเอาสบู่ล้างหน้า ต่างกันที่ว่าช่วงแรกๆที่เอามือไปจับผิว เราจะยังรู้สึกลื่นๆ เหมือนเมือกๆ เพราะว่ามือของเราและผิวที่อาจจะยังมีคราบไขสบู่ที่เกิดจากเบกกิ้งโซดา ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ไม่ได้เกิดจากการกระชับรูขุมขนแต่อย่างใด

แล้วใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวได้ไหม?

เบกกิ้งโซดาขัดผิว ได้หรือไม่

คำตอบก็คือ ทำได้ แต่อาจจะไม่เหมาะมากนัก เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีความเป็นด่าง pH 9 ในขณะที่ผิวร่างกายคนเราค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ pH 7 ถ้าใช้สารเคมีที่เป็นด่างมากไปมันจะไปทำลายชั้นผิวหรือ Skin Barrier จนเกิดอาการอักเสบแดงได้ ตัวผงเบกกิ้งโซดาค่อนข้างหยาบถ้าขัดแรง ผิวคงถลอกปอกเปิกแน่ ๆ ค่ะ เนื่องจากปกติแล้วไขมันในผิวหนังจะมีหน้าที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำไว้ในผิว การละลายไขมันออกไปมากๆจะทำให้ผิวหนังที่ใบหน้าเสี่ยงต่อการเกิดหลุดลอกเป็นขุย นอกจากนี้ตัวผลึกเล็กๆ ของมันก็จะขัดผิวออกไปเรื่อยๆ ทำให้ผิวหนังบางลง บางคนจะเกิดอาการแดงแสบและเสี่ยงต่อการแพ้แสง ตามมาด้วยผิวหนังอักเสบได้

ถ้าอยากขาวโดยใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวล่ะ

เบกกิ้งโซดาขัดผิว ขาวไหม

การใช้ เบกกิ้งโซดาขัดผิว แล้วผิวขาวขึ้น ก็เพราะว่ามันไปขัดความหมองคล้ำ และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปนั้นเอง ส่งผลให้ผิวของเราตอบรับสารสกัดในการบำรุงผิว การทาครีมบำรุง และทำให้ผิวของเราดูกระจ่างใสขึ้นนั้นเองค่ะ เบกกิ้งโซดาไม่ได้มีสรรพคุณที่ช่วยทำให้ผิวขาวโดยตรงได้ด้วยตัวของมันเอง เพียงแต่ว่าจะไปช่วยเสริมทำให้ผิวของเราขาวขึ้นได้โดยการนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น มะขามเปียก ก็จะช่วยทำให้ผิวของเราขาวขึ้นได้นั้นเอง

จริงๆ แล้วการใช้ เบกกิ้งโซดาขัดผิว มันก็ไม่ได้อันตรายมากนะคะ แต่หากคิดจะทำจริงๆอาจจะต้องทำนานๆครั้งเพื่อลดอันตรายที่เกิดจากการลอกของผิว และถ้าจะให้ดีใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบว่าใช้กับผิวได้จริง ๆ ลองหาอะไรที่อ่อนโยนต่อผิวดีกว่าค่ะ การใช้ของฮิต ตามกระแส แค่เพราะว่ามันหาง่าย และราคาถูกเมื่อเทียบกับสครับที่ทำขึ้นมาเพื่อขัดผิวโดยเฉพาะ อลานิด้าแนะนำว่าเพื่อนๆ ทดสอบก่อนใช้ว่าผิวเราแพ้หรือระคายเคืองไหม หรือแนะนำให้นำไปผสมกับน้ำผึ้ง โยเกิร์ตหรือส่วนผสมอื่นๆ จะดีกว่าค่ะ เพราะจะช่วยลดการกัดกร่อนของเบกกิ้งโซดา ทำให้ไม่แสบผิวหรือระคายเคืองมากเกินไป หากผิวแพ้ ระคายเคืองขึ้นมาจะไม่คุ้มเอาน้า

การขัดตัวเป็นการเอาเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว หลังจากขัดผิวแล้วดูแลสุขภาพผิว สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาสครับขัดผิวแบบง่ายๆทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน
ลองใช้ https://alanidaa.com/product/scrub-pure/ ขัดดูนะคะ ทั้งถูกและดีรับรองว่าผิวสวยปิ๊งแน่นอนค่า!

สรุป

การใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวมันก็ไม่ได้อันตรายมากนะคะ แต่หากคิดจะทำจริงๆอาจจะต้องทำนานๆครั้งเพื่อลดอันตรายที่เกิดจากการลอกของผิว ถ้าจะให้ดี ลองหาอะไรที่อ่อนโยนต่อผิวดีกว่าค่ะ เช่น นำไปผสมกับน้ำผึ้ง โยเกิร์ตหรือส่วนผสมอื่นๆ ก็ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นได้เช่นกันค่ะ

อ้างอิง

NATURAL SCRUB PURE

เนเชอรัล สครับ เพียว

สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย


สครับขัดผิวสูตรมะขามและอโลเวร่า ผสานคุณค่าสมุนไพรจากธรรมชาติ 9 ชนิด สยบทุกปัญหาผิว พร้อมบำรุงผิวกายให้เปล่งปลั่ง

ประเภทเครื่องสำอาง: สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย

เลขที่ใบรับแจ้ง: 84-1-6300055020

ปริมาณสุทธิ: 250 มล.


วิธีใช้

1. นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน แนะนำให้ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 2. หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาขัดผิวกายให้ทั่ว 3. พอกทิ้งไว้ 15-20 นาท


คำเตือน

1. สครับผิวสวยใช้ได้เฉพาะขัดผิวกายเพียงเท่านั้น

2. อ่านวิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการปรับ

3. หากใช้แล้วมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้น ควรปรึกษาแพทย์


ส่วนประกอบ

1 7732-18-5 DISTILLED WATER
2 97-59-6 ALLANTOIN
3 56-81-5 GLYCERIN
4 57-55-6 PROPYLENE GLYCOL
5 9004-99-3 POLYETHYLENE GLYCOL 1000 MONOSTEARATE
6 67762-27-0 CETEARYL ALCOHOL
7 57-11-4 STEARIC ACID
8 36653-82-4 CETYL ALCOHOL
9 6440-58-0 DMDM HYDANTOIN
10 8001-25-0 OLEA EUROPAEA (OLIVE) FRUIT OIL
11 84961-62-6 TAMARINDUS INDICA FRUIT EXTRACT
12 ALOE VERA LEAF EXTRACT
13 8024-32-6 AVOCADO EXTRACT
14 8028-66-8 HONEY
15 MILK EXTRACT
16 84775-52-0 CURCUMA LONGA ROOT POWDER
17 LIMONIA ACIDISSIMA WOOD POWDER
18 CENTELLA ASIATICA LEAF POWDER
19 ARTOCARPUS LAKOOCHA BARK POWDER
20 FRAGRANCE
21 68553-81-1 ORYZA SATIVA BRAN


ผลิตที่

บริษัท บีเอ็นดีเอเอ อินเตอร์แลบ แอนด์ โปรดักส์ชั่น จำกัด 221/48 ม.1 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

ช่องทางการสั่งซื้อเพิ่มเติม

logo alanidaa shop
alanidaa facebook fanpage
ไลน์ OA บายอลานิด้า
อลานิด้าที่ช็อปปี้
อลานิด้า ชอป ลาซาด้า
รวมรีวิว สครับเพียว

วิดีโอสครับผิว

จำหน่ายที่

 เฟสบุ๊คอลานิด้า

 6,205 AllViews,  2 ViewsToday


แชร์ต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *