ผิวคล้ำจากแดด แก้ได้ไหม? พส.ช่วยหนูที

ผิวคล้ำจากแดด
แชร์ต่อ

โอ้ยยย… 40 oC อากาศดี๊ ดี… วันนี้เพื่อนๆสุกกันหรือยังคะ? อลานิด้าไม่ไหวแล้วค่ะ แดดเมืองไทย ทำงานไม่เคยแผ่วเลย แดดนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆไปเที่ยวทะเล ไม่ว่าจะเล่นน้ำ ขับเจ็ทสกี หรือขี่เรือกล้วย ต่างก็เจอปัญหา ผิวคล้ำจากแดด บางคนอาจถึงขั้นผิวลอกและแห้งกร้านอีกด้วย ยิ่งถ้าเพื่อนๆเป็นคนมีผิวขาวก็จะยิ่งหมองคล้ำได้ง่ายกว่าเพื่อนๆที่มีผิวสีเข้มค่ะ มาดูกันค่ะว่าเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อลานิด้ามาแนะนำในการดูแล และฟื้นฟู ผิวคล้ำจากแดด จะได้ผลจริงไหม…

แสงแดดทำให้ผิวหมองคล้ำ

เพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ อย่าเพิ่งกรี๊ดร้องเรียก พส.ช่วยหนูทีนะคะ เพราะอลานิด้าคิดว่าทางออกของเรื่องนี้ก็คือ การบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เพราะการหมั่นบำรุงผิวจะทำให้ผิวคล้ำจากแดดกลับมามีชีวิตชีวา ดูกระจ่างใสเร็วขึ้นค่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดต่างๆที่ช่วยบำรุงผิว

น้ำมันมะพร้าว สารสกัดที่ช่วยบำรุงผิว

1. น้ำมันมะพร้าว เนื่องจากนางมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวจากเผาไหม้ของแสงแดด โดยนำสำลีชุบน้ำมันมะพร้าว และลงบริเวณผิวหน้าที่มีความหมองคล้ำ หรือผิวไหม้จากแสงแดด หลังจากที่ทำเป็นประจำจะสังเกตได้ว่า ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

ว่านหางจระเข้ สารสกัดที่ช่วยบำรุงผิว

2. ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้แช่เย็น จากนั้นให้เพื่อนๆนำมาทาบริเวณที่มีรอยไหม้จากแสงแดด หรือมีความหมองคล้ำค่ะ เพราะว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยฟื้นฟูให้ขาวกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยมอบความชุ่มชื่นแก่ผิวอีกด้วยค่ะ

3. Collagen ช่วยทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น กระชับใสและมีความเรียบเนียน ต่อต้านการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น

ทาครีมกันแดด เพื่อผิวขาว

**ที่สำคัญทุกครั้งก่อนออกแดดแนะนำให้เพื่อนๆทาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องครอบคลุมทั้งรังสี UVA และ UVB รวมทั้งมลภาวะต่างๆ แสงบลูไลท์จากมือถือ และอินฟราเรด เช่นครีมบำรุงผิวหรือครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ TITANIUM DIOXIDE และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปค่ะ โดยทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาที และควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด นอกจากนี้ ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงในกรณีที่เพื่อนๆทำกิจกรรมที่มีเหงื่อมากค่ะ (ดูตัวอย่างครีมกันแดดหน้าฉ่ำ)

สครับผิวเพื่อลดผิวหมองคล้ำ

สูตรพอกผิวช่วยฟื้นบำรุงผิวคล้ำจากแดด

เพื่อนๆเคยพอกหรือสครับผิวกันไหมคะ ? ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถช่วยในการฟื้นบำรุงผิวคล้ำจากแดด ได้เหมือนกันนะคะ จริงๆแล้วก็มีหลายสูตรหลายวิธี และทำตามได้ง่ายๆค่ะ สมุนไพรบ้านเราก็มีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน อย่างเช่นสูตร พอกผิวด้วย “ ขมิ้นสด ” ทำได้โดย

สูตรสครับผิวแก้ปัญหาหมองคล้ำ

  1. นำขมิ้นชันสดมาล้างให้สะอาด
  2. จากนั้นขูดหรือบดให้เป็นเนื้อละเอียดแล้วนำมาพอกผิวทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
  3. ล้างออกแล้วอาบน้ำตามปกติ ***สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันหรือบ่อยได้เท่าที่ต้องการ จะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่องขาวใส แลดูมีน้ำมีนวลไร้สิวและผดผื่น***

สครับผิวเพื่อลดผิวหมองคล้ำจากแดด

อีกสูตรของการพอกผิวคล้ำจากแดด ที่เป็นที่นิยมกันมากในโลกโซเชี่ยวเป็นสูตรที่ได้มาจาก Pantip ซึ่งใช้ “ขมิ้น น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว” ทำได้โดย

  1. ใช้ผงขมิ้นประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
  2. คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  3. พอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จึงค่อยล้างออกให้สะอาด ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ผิวพรรณจะแลดูขาวเปล่งปลั่งกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

แก้ผิวคล้ำจากแดดด้วยการทานอาหารครบ 5 หมู่

เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า วิธีการแก้ผิวคล้ำจากแดดดังกล่าวไม่ว่าจะ บำรุง พอก หรือสครับ ล้วนแล้วเป็นการดูแลจากภายนอก แต่จริงๆแล้วการดูแลจากภายในก็สำคัญเช่นกันค่ะ และเป็นวิธีที่ไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อที่ระบบการทำงานภายในร่างกายจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเพื่อนๆ รับประทานอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองแล้ว ก็จะส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายเกิดความผิดปกติ โดยเฉพาะกระบวนการสร้างคอลลาเจนต้องอาศัยวิตามินเป็นตัวช่วยอย่างมาก ดังนั้นถ้าร่างกายเกิดภาวะขาดสมดุลของวิตามินแล้ว กระบวนการผลิตคอลลาเจนก็จะไม่สามารถสร้างคอลลาเจนออกมาได้นั่นเองค่ะ

ผิวไหม้แดดใช้เวลารักษาฟื้นฟูนานเท่าไร ?

ความรุนแรงของแดดที่น้อย

ระยะเวลาในการฟื้นฟูผิวขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงที่เพื่อนๆเจอดังนี้ค่ะ

ผิวไหม้แดดที่ไม่รุนแรง จะมีอาการปวดและแดงเป็นเวลา 3-5 วัน และอาจมีผิวลอกในช่วงวันสุดท้าย เนื่องจากมีการผลัดเซลล์ผิวเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน

ความรุนแรงของแดดปานกลาง

ผิวไหม้แดดที่รุนแรงปานกลาง จะมีอาการเจ็บหรือรู้สึกปวดมากกว่าปกติ โดยผิวหนังจะบวมแดงและรู้สึกแสบร้อนเมื่อสัมผัสโดน โดยปกติแล้วผิวไหม้แดดระดับนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการฟื้นฟูให้ผิวกลับมามีสภาพปกติ และผิวอาจลอกออกหลังจากหายเป็นปกติแล้วประมาณ 2-3 วัน

ผิวไหม้จากแดดที่รุนแรงมาก

ผิวไหม้แดดที่รุนแรงมาก ผิวบริเวณที่สัมผัสกับแดดจะมีอาการแดงมากและมีตุ่มน้ำที่รู้สึกแสบร้อนเกิดขึ้น โดยผู้ที่มีผิวไหม้แดดระดับรุนแรงอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อพักรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือนอนพักรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จนกว่าสภาพผิวจะฟื้นฟูเป็นปกติ

***อลานิด้าแนะนำให้เพื่อนๆที่มีอาการผิวไหม้แดดรุนแรงมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการและเข้ารับการรักษานะคะ ****

สรุป

ผิวคล้ำจากแดดสามารถแก้ได้ด้วยการบำรุงผิวของเราอย่างสม่ำเสมอด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดต่างๆ เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว และที่สำคัญทุกครั้งก่อนออกแดดเราควรหมั่นทาครีมกันแดดซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากและควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 PA+++ ขึ้นไปนะค่ะ รับรองปัญหาผิวคล้ำเสียแก้ได้แน่นอนค่ะ

อ้างอิง

KANDAEDNAHCHAM

กันแดดหน้าฉ่ำ

ครีมกันแดดทาผิวหน้า


ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าผสมสารป้องกันแสงแดด เนื้อครีมเบาบาง ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็ว ปกป้องผิว จากการทำลายของแสงแดดได้ยาวนานอย่างอ่อนโยน ผสานการบำรุงจากวิตามิน A&C&E และสารสกัดจากธรรมชาติ

ประเภทเครื่องสำอาง: ครีมกันแดดทาผิวหน้า

เลขที่ใบรับแจ้ง: 10-1-6200020347

ปริมาณสุทธิ: 10 กรัม


วิธีใช้

ทาทั่วใบหน้าเช้า ก่อนออกแดด และทาซ้ำเมื่อต้องการ


คำเตือน

1. อ่านวิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีแก่ผิว

2. หากใช้แล้วมีการระคายเคืองของผิว ควรหยุดใช้ และรีบไปพบแพทย์ทันที


ส่วนประกอบ

CYCLOPENTASILOXANE, CYCLOTETRASILOXANE, DIMETHICONE CROSSPOLYMER, MINERAL OIL, ETHYLHEXYL METHOXYCINNAMATE, DIMETHICONE, TITANIUM DIOXIDE (NANO), ALUMINUM HYDROXIDE, STEARIC ACID, ZINC OXIDE, DMDM HYDANTOIN, FRAGRANCE, SODIUM PCA, ALOE BARBADENSIS EXTRACT, CUCUMIS SATIVUS EXTRACT, RAFFINOSE, VITIS VINIFERA (GRAPE) FRUIT EXTRACT, HONEY EXTRACT, VITAMIN B3, VITAMIN E, VITAMIN C, CI 77492, CI 77491, CI 77019, CI 77007, CI 77288


ผลิตที่

บริษัท บีเอ็นดีเอเอ อินเตอร์แลบ แอนด์ โปรดักส์ชั่น จำกัด221/48 ม.1 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

 2,340 AllViews,  14 ViewsToday


แชร์ต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *