ขัด ผิว ทุก วัน อันตราย!! หรือไม่??

แชร์ต่อ

เฮ้อ! ทาครีมบำรุงผิวเท่าไรก็ไม่เห็นผิวจะขาวกระจ่างใสขึ้นมาสักที! อลานิด้าเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคน คงเคยประสบปัญหาที่ใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อให้ผิวขาวมาสารพัดสารเพ ทั้งคนนู้นบอกว่าดี! คนนี้บอกว่าโดน! แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวังเหมือนเดิม… นั่นก็เพราะว่าการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นนั้นไม่ใช่แค่การทาครีมบำรุงผิวเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อนๆควรทำการขัดหรือสครับผิวร่วมด้วยค่ะ

สครับผิวทำให้ผิวขาว

การขัดผิวเป็นการปรับสภาพผิวและขจัดเซลล์ผิวเก่าที่สะสมอยู่บนชั้นผิวให้หลุดออกไป ผิวที่ไม่ได้รับการผลัดเซลล์ผิวเป็นเวลานานจะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก และก่อให้เกิดอาการแห้งซึ่งนำไปสู่การเกิดริ้วรอยในที่สุด ดังนั้นการขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและช่วยลดรอยดำบนชั้นผิว พร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่ดูชุ่มชื้นขึ้นมาแทนที่นั่นเอง

เราสามารถ ขัด ผิว ทุก วัน ได้ไหม?

ขัดผิวทุกวัน

อลานิด้าคิดว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจ ซึ่งโดยปกติแล้วผิวของเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเองได้ โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาประมาณ “28 วัน” หรือ 5-6 สัปดาห์ค่ะ แต่ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม อายุ เพศ วัยของแต่ละคนด้วยนะคะ เช่น ถ้าเป็นเด็กวัยรุ่น อายุน้อยหน่อย ระหว่าง 19-21 ปี ก็จะใช้เวลา 14-21 วัน ช่วงวัยกลางคนก็จะอยู่ที่ 28 วัน ส่วนคนที่อายูสูงขึ้นมาหน่อย ในช่วงวัย 40-50 ปี ก็จะใช้เวลานานขึ้น เป็นเวลา 45-60 วันค่ะ ดังนั้นการที่เราขัดผิวจึงเป็นการทำให้ผิวเกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ ได้ยินแบบนี้แล้วเพื่อนๆคงคิดว่างั้นเดี๋ยวฉันจะ ขัด ผิว ทุก วัน ไปเลย… เอ๊ะ เอ๊ะ เอ๊ะ! เดี๋ยวก่อนค่ะ ใจเย็นๆนะคะเพื่อนๆ การขัดผิวเป็นเรื่องที่ดีก็จริง แต่ถ้าเพื่อนๆ ขัด ผิว ทุก วัน จะอันตราย!! หรือดีกว่ากันแน่นะ??

ขัด ผิว ทุก วัน อันตราย!! หรือไม่??

สครับทุกวัน มีผลเสีย

มันก็ส่งผลเสียได้เหมือนกัน เนื่องจากร่างกายเราจะต้องใช้เวลาในการผลัดเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่เพื่อแทนเซลล์ผิวเดิมที่หลุดออกค่ะ ซึ่งผลเสียของการ ขัด ผิว ทุก วัน มีดังนี้ค่ะ

1.ทำให้ผิวหมองคล้ำ

ผิวคล้ำจากแสงแดด

การขัด ผิว ทุก วัน ไม่ว่าจะเป็นการขัดผิวหน้าหรือผิวกายของเรา อาจทำให้ผิวหมองคล้ำได้ค่ะ เนื่องจากว่าผิวจะบอบบางลงและรับแสง UV ได้อย่างเต็มที่มากกว่าเดิม ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หากขัดไม่ดีหรือขัดแรงเกินไป อาจจะทำให้มีอันตรายต่อผิวโดยที่เพื่อนๆไม่รู้ตัว

2. ทำให้สิวติดเชื้อ

สครับทำให้ผิวติดเชื้อทำให้เกิดสิว

บางคนผิวหน้ามีสิว หรือบางคนเป็นสิวที่หลังก็อยากจะสครับให้เม็ดสิวออกไป แต่แท้ที่จริงแล้วข้อเสียของการขัดผิวตอนที่มีสิวจะทำให้เซลล์ในต่อมน้ำมันใต้ผิวผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม ทำให้สิวของเพื่อนๆมีอาหารซึ่งก็คือน้ำมันไปหล่อเลี้ยงมากกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้ติดเชื้อได้อีกด้วย หากสังเกตดูโดยเฉพาะผิวที่หน้า จะพบว่ายิ่งขัดสิวยิ่งขึ้น ทางที่ดีเมื่อเป็นสิวควรหยุดขัดไปก่อนจะดีกว่าค่ะ

3.ทำให้ชั้นผิวบอบบาง

สครับผิวทุกวันอาจทำให้ผิวบอบบาง

บางคนคิดว่าการขัด ผิว ทุก วัน ยิ่งทำยิ่งดีกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วการขัดผิวบ่อยๆทำให้ผิวบอบบาง บาดเจ็บ อาจเป็นสิวหรือผิวแห้งได้ง่ายเพราะขาดความชุ่มชื้นนั่นเองค่ะ

แล้วแบบนี้ควรขัดผิวบ่อยแค่ไหนดีหล่ะ?

สูตรขัดผิว

ความถี่ในการขัดผิวขึ้นอยู่กับอายุและสภาพผิวด้วยค่ะ เพราะผู้ที่มีอายุมากอาจมีสภาพผิวที่แห้ง และเกิดการระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้ สภาพอากาศยังเป็นปัจจัยสำคัญ เนื่องจากอากาศร้อนอาจทำให้เหงื่อออกง่าย และกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามาก ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเกิดการอุดตัน หรือเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ถ้าหากเพื่อนๆมีผิวแห้ง อลานิด้าคิดว่าการขัดผิวเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีผิวมัน เพื่อนๆสามารถขัดผิวได้บ่อยขึ้น เช่น ประมาณ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้การขัดผิวอาจทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรทาครีมบำรุงหลังขัดผิวเสร็จเพื่อให้กระบวนการขัดผิวทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบและช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำค่ะ

สูตรขัดผิว

วันนี้อลานิด้าก็ขอทิ้งท้ายด้วยการแชร์สูตรขัดผิวง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก ให้เพื่อนๆลองไปทำตามกันดูนะคะ

สูตรที่ 1 : มะขามเปียก +น้ำผึ้ง+นมสด

สครับผสมมะขามเปียก น้ำผึ้ง นมสด

เป็นที่ขึ้นชื่อในวงการ ขัดหรือสครับผิว แน่นอนว่าเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เจ้ามะขามเปียก ที่ถูกยกย่องให้เป็น The best มายาวนาน

วิธีทำคือ นำมะขามเปียกมาแช่ในนมสด ให้เนื้อมะขามเปียกละลายจนเป็นเนื้อเดียวกับนมสด จากนั้นให้ผสมน้ำผึ้งเข้าไปคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน และก็นำมาขัดผิว ใช้ได้ทั้งตัวและใบหน้าเลยค่ะสูตรนี้ โดยวิธีการขัดก็ให้ขัดวนเป็นวงกลม แบบเบาๆ หลังจากนั้นก็พอกทิ้งเอาไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดที่เย็นจัดๆ เมื่อทำเป็นประจำผิวก็จะค่อยๆ ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

สูตรที่ 2 : มะเขือเทศ + น้ำตาลทราย

สครับมะเขือเทศผสมน้ำตาล

ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนซึ่ง เป็นสารที่ช่วยป้องกันรังสียูวีที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวอ่อนล้า ขาดน้ำ ไลโคปีนจะช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่นและรักษาน้ำในผิวไว้ได้ค่ะ

วิธีทำคือ ให้เพื่อนๆฝานมะเขือเทศเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปจุ่มกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาขัดผิวเบาๆ ขัดจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายไปจนหมด แล้วจึงเปลี่ยนแผ่นมะเขือเทศใหม่ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ แล้วค่อยล้างออกค่ะ

สูตรที่ 3 : ดินสอพอง + ขมิ้นชัน + แตงกวา

สครับผสมดินสอพอง ขมิ้นชัน แตงกวา

สูตรสุดท้ายเป็นสูตรที่เหมาะกับเพื่อนๆที่มีผิวแห้ง ผิวธรรมดาที่มีปัญหาสิว มีผดผื่นคันและคล้ำจากแสงแดด ซึ่งสูตรนี้ดินสอพองจะช่วยลดผดผื่น สิว ขมิ้นจะทำใหผิวกระจ่างใส ส่วนแตงกวาจะทำให้ผิวชุ่มชื่นค่ะ

วิธีคือ ให้นำขมิ้นชันมาปั่นให้พอเหลือเป็นกากไว้ขัดผิว แล้วผสมดินสอพองกับแตงกวาที่สับละเอียดลงไปค่ะ ขัดวนร่างกายแล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยยน้ำสะอาดค่ะ ง่ายๆแค่นี้ก็ช่วยทำให้ผิวของเราเนียน กระจ่างใสแล้วหล่ะค่ะ

สรุป

การขัดผิวจะช่วยให้ผิวของเรานั่นดูผิวกระจ่างใสขึ้นเนื่องจากการขัดผิวเป็นการทำให้ผิวเกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกนั่นเอง แต่ถ้าเราขัดผิวบ่อยๆครั้งอาจทำให้ผิวหมองคล้ำ สิวติดเชื้อ และทำให้ผิวของเราบอบบาง เราจึงควรขัดผิวเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และหมั่นทาครีมบำรุงหลังขัดเสร็จก็จะทำให้ผิวของเรามีความชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ ผิวเนียนกระจ่างใสขึ้นค่ะ

อ้างอิง

NATURAL SCRUB PURE

เนเชอรัล สครับ เพียว

สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย


สครับขัดผิวสูตรมะขามและอโลเวร่า ผสานคุณค่าสมุนไพรจากธรรมชาติ 9 ชนิด สยบทุกปัญหาผิว พร้อมบำรุงผิวกายให้เปล่งปลั่ง

ประเภทเครื่องสำอาง: สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย

เลขที่ใบรับแจ้ง: 84-1-6300055020

ปริมาณสุทธิ: 250 มล.


วิธีใช้

1. นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน แนะนำให้ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 2. หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาขัดผิวกายให้ทั่ว 3. พอกทิ้งไว้ 15-20 นาท


คำเตือน

1. สครับผิวสวยใช้ได้เฉพาะขัดผิวกายเพียงเท่านั้น

2. อ่านวิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการปรับ

3. หากใช้แล้วมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้น ควรปรึกษาแพทย์


ส่วนประกอบ

1 7732-18-5 DISTILLED WATER
2 97-59-6 ALLANTOIN
3 56-81-5 GLYCERIN
4 57-55-6 PROPYLENE GLYCOL
5 9004-99-3 POLYETHYLENE GLYCOL 1000 MONOSTEARATE
6 67762-27-0 CETEARYL ALCOHOL
7 57-11-4 STEARIC ACID
8 36653-82-4 CETYL ALCOHOL
9 6440-58-0 DMDM HYDANTOIN
10 8001-25-0 OLEA EUROPAEA (OLIVE) FRUIT OIL
11 84961-62-6 TAMARINDUS INDICA FRUIT EXTRACT
12 ALOE VERA LEAF EXTRACT
13 8024-32-6 AVOCADO EXTRACT
14 8028-66-8 HONEY
15 MILK EXTRACT
16 84775-52-0 CURCUMA LONGA ROOT POWDER
17 LIMONIA ACIDISSIMA WOOD POWDER
18 CENTELLA ASIATICA LEAF POWDER
19 ARTOCARPUS LAKOOCHA BARK POWDER
20 FRAGRANCE
21 68553-81-1 ORYZA SATIVA BRAN


ผลิตที่

บริษัท บีเอ็นดีเอเอ อินเตอร์แลบ แอนด์ โปรดักส์ชั่น จำกัด 221/48 ม.1 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

Skin Beauty Scrub
สครับผิวสวย สครับมะขามแท้ 100%
ใช้สำหรับขัดผิวกาย

สครับขัดผิวสูตรเกลือมะขาม ผสานคุณค่าสมุนไพรจากธรรมชาติ สยบทุกปัญหาผิว พร้อมบำรุงผิวกายให้เปล่งปลั่ง

ประเภทเครื่องสำอาง: สครับขัดผิวกาย

เลขที่ใบรับแจ้ง: 10-4-6100001452

ปริมาณสุทธิ: 280 มล.

วิธีใช้

1.นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน แนะนำให้ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 2.หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาขัดผิวกายให้ทั่ว 3. พอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก

คำเตือน

1. สครับผิวสวยใช้ได้เฉพาะขัดผิวกายเพียงเท่านั้น

2. อ่านวิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการปรับ

3. หากใช้แล้วมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้น ต้องหยุดใช้และปรึกษาแพทย์

ส่วนประกอบ

ALOE BARBADENSIS LEAF POWDER, MILK, SUCROSE, CURCUMA LONGA ROOT POWDER, TAMARINDUS INDICA FRUIT POWDER, HONEY, LIMONIA ACIDISSIMA BARK POWDER, CURCUMA AROMATICA ROOT POWDER, ARTOCARPUS LAKOOCHA BARK POWDER, PHENOXYETHANOL, AQUA, STEARIC ACID, CETOSTEARYL ALCOHOL, POLYSORBATE 60, 0 OLEA EUROPAEA FRUIT OIL, FRAGRANCE

ผลิตที่

บริษัท เอส บี อินเตอร์แลบ จำกัด 9/5 หมู่ 6 ต.บึงทองหลาง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150

แบ่งบรรจุโดย

บริษัท บีเอ็นดีเอเอ อินเตอร์แลบ แอนด์ โปรดักส์ชั่น จำกัด 221/48 ม.1 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

ช่องทางการสั่งซื้อเพิ่มเติม

 5,989 AllViews,  16 ViewsToday


แชร์ต่อ

One thought on “ขัด ผิว ทุก วัน อันตราย!! หรือไม่??

  1. Pingback: ส่อง ครีมaura white ทั้ง 2 สูตร เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร??

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *