มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน ดีหรือไม่ดี กันแน่??

มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน
แชร์ต่อ

ขุ่นพระ! ขึ้นแท่นเป็นเจ้าแม่แห่งวงการผิวขาว! อลานิด้าบอกเลยว่า เป็นอะไรไปไม่ได้..ต้องยอมยกมง… ให้กับ..เจ้ามะขามเปียก ตัวเดียวที่อยู่ติดกับครัวไทยมาอย่างยาวนานตัวนี้ตัวเดิมนี่แหละออเจ้า..ก็แม่มะขามเปียก เค้ามีสรรพคุณ ความเป็นกรดอ่อนๆ มี AHA ที่สามารถขัด ลอก ผลัดผิวให้ขาวกระจ่างใสได้ จึงได้มีการนำมาขัดผิวหน้าและผิวกายเพื่อให้ขาวกระจ่างใสได้นั่นเองเจ้าค่ะ

มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน

เราต้องขัดผิวด้วยหรอ?? คือมันดีใช่มั้ย?? อลานิด้าตอบที!!

เราจำเป็นต้องขัดผิวหรือเปล่า

ดีสิคะ..แม่อลานิด้าคอนเฟิร์มค่ะ การขัดผิวเป็นการปรับสภาพผิวของเรา ซึ่งจะขจัดเซลล์ผิวเก่าที่สะสมอยู่บนผิวหนังชั้น Epidermis ให้หลุดออกไปค่ะ ซึ่งผิวหนังชั้นนี้จะมีเซลล์ที่มีการเกิด การเจริญเติบโต พัฒนาและตายหลุดลอกออกจากผิวหนังอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นผิวที่ไม่ได้รับการผลัดเซลล์ผิวเป็นเวลานานจะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดริ้วรอยในอนาคตได้นั่นเอง ดังนั้นการขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและช่วยลดรอยดำบนชั้นผิว พร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่ดูชุ่มชื้นขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวเก่านั่นเอง

แล้วแบบนี้ถ้าหนูจะใช้ มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน ได้หรือป่าวคะ?

มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน

เพื่อนๆสามารถใช้ มะขามเปียกขัดหน้าทุกวันได้ค่ะ แต่ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้งนะคะ เนื่องจาก ในเนื้อมะขามเปียกมีวิตามินซีที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งจะทำให้ “ผิวหน้าของเราบาง” ไวต่อแสงแดดนั่นเองค่ะ อลานิด้าจึงขอแนะนำว่า ถ้าขัดผิวเสร็จก็อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวหน้าและทากันแดดรองพื้นกันด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง และไม่ใช่แค่แสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่ทำให้ผิวคล้ำ เพดาน(หลอดไฟ) ก็เป็นตัวการ แผ่รังสีทำให้เพื่อนๆ ผิวคล้ำ หน้าดำได้เช่นกันค่ะ

การใช้มะขามเปียกขัดหน้าทุกวันช่วยให้ผิวดีขึ้นได้อย่างไร?

อลานิด้าจะมาเล่าสรรพคุณของนางให้ฟังกันค่ะ..
ในมะขามมีสารที่เรียกว่ากรด AHA (Alpha hydroxyl acids) เป็นกรดธรรมชาติมักมาจากสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว ที่ช่วยให้ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ที่ทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มมากขึ้น และมะขามยังเป็นอาหารผิวชั้นดี เพราะมีทั้งวิตามิน A B2 C ฟอสฟอรัส ไขมัน โปรตีน แคลเซียม กรดซิตริก และกรดทาทาริค ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวของเรานั่นเองค่ะ

มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน
นอกจากการใช้มะขามเปียกขัดหน้าทุกวันอย่างเดียวแล้ว อลานิด้าก็อยากจะบอกว่าถ้าสาวๆท่านใดเบื่อสูตรนี้แล้วอลานิด้าหาสูตรหน้าใสมาแบ่งปันเพื่อนๆ ได้ลองไปปรับใช้กันดูนะคะ นั่นก็คือสูตรที่มีชื่อว่า “ขัดผิวให้ขาวใสวิบวับ ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ”

มาดูกันนะคะว่า จะมีสมุนไพรอะไรบ้างที่จะมาผสมกับมะขามเปียกแล้วช่วยยกระดับความสวยของเรากันบ้าง

สูตรขัดผิวให้ขาวใสวิบวับ ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ 

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและว่านหางจระเข้

สูตรที่ 1 มะขามเปียก + ว่านหางจระเข้ + ผงขมิ้น เนื่องจากสรรพคุณเด่นๆของว่านหางจระเข้คือ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า และช่วยรักษารอยด่างดำบนผิวหนัง ส่วนผงขมิ้นช่วยให้สิ้วเสี้ยนหลุด สมานผิวและรูขุมขนกระชับขึ้น เพื่อนๆ ที่สนใจสูตรนี้สามารถทำตามได้โดย นำว่านหางจระเข้สดมา 1 ใบ ผสมกับมะขามเปียก 1 กำมือ และผงขมิ้นในอัตราส่วนที่พอดีกัน จากนั้นนำมานวดหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและน้ำผึ้ง

สูตรที่ 2 มะขามเปียก + น้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งจะช่วยช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น ช่วยรักษาสิว ลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และยังช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวของเพื่อนๆ นั่นเอง สามารถทำตามได้โดย เริ่มจากผสมมะขามเปียก 1 กำมือ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นนำมานวดหน้าเบาๆ ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก *สูตรนี้อลานิด้าได้ยินมาว่าช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตด้วยนะคะ* เอาใจไปเลยจ้า

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและโยเกิร์ต

สูตรที่ 3 มะขามเปียก + โยเกิร์ต *สูตรแก้ปัญหาสำหรับรักษาฝ้า* ทำได้โดย ผสมมะขามเปียกกับโยเกิร์ตในอัตราส่วนที่พอดีกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก สามารถแก้ปัญหาเรื่องจุดด่างดำให้จางลงได้อีกด้วย

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและผงมะหาด

สูตรที่ 4 มะขามเปียก + ผงมะหาด เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากมะหาดสามารถยับยั้งการสร้างเมลานินได้ ทำให้ผิวขาวใสขึ้น สามารถลองทำตามได้ดังนี้ ทำการผสมมะขามเปียกกับผงมะหาดในอัตราส่วนที่พอเหมาะ จากนั้นนำมานวดหน้าแล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก *ผงมะหาดช่วยลดเลือน กระ ฝ้า ผิวหมองคล้ำได้*

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและผงทานาคา

สูตรที่ 5 มะขามเปียก+ ผงทานาคา+นมสด+ ขมิ้นชัน ทำตามได้ดังนี้ ผสมมะขามเปียก นมสด ผงทานาคา และขมิ้นชันให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดวนเป็นวงกลม พอกทิ้งไว้ 10-20 นาทีแล้วล้างออก *ผงทานาคา ช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดเลือนจุดด่างดำและลดผื่นคันได้*

ถ้าหนูอยากนำอะโวคาโด มาใช้ร่วมกับการใช้ มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน ได้ไหมคะ?

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียกและอะโวคาโด

ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ หลายคนอาจจะยังไม่รู้.. เข้าใจว่า อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่รสชาติไม่หวาน ไขมันก็สูง ไม่น่าจะมีดี.. แต่บอกเลยนะคะว่าเขาแอบแฝงไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ประกอบไปด้วย วิตามินบี ที่ช่วยลดการอักเสบ , วิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วยนะ

นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถปรับสูตร ปรับส่วนผสมที่จะนำมาผสมกับมะขามเปียกได้ตามใจชอบ เพราะยังมีส่วนผสมอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์และตอบโจทย์ในการใช้แก้ปัญหาผิวหน้าได้อีกมากมาย เช่น มะนาว ,ใบบัวบก , น้ำมันมะกอก , น้ำมันรำข้าว เป็นต้น แต่ก็อาจยุ่งยากนิดนึง ถ้าจะหาวัตถุดิบยิบๆย่อยๆ มาเป็นส่วนผสม
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ต่อปัญหาผิวมากมายในท้องตลาด หากเพื่อนๆ ขี้เกียจเตรียมวัตถุดิบ แต่อยากก็ยังมีผิวใส อลานิด้าฝากเพื่อนๆระมัดระวังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อย่างรอบคอบ และอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อนะคะ อลานิด้าขอเป็นกำลังใจให้สาวๆที่อยากสวย อยากใส เพื่อนๆ ที่ตอนนี้ใช้มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน อยู่นะคะ บอกเลยว่างานนี้ ถ้าอยากยกระดับความสวยของตนเอง ต้องอดทนและมีวินัยหน่อยนะ

สรุป

มะขามเปียกใช้ขัดหน้าทุกวันได้ค่ะ แต่ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้งนะคะ ในมะขามมีสารที่เรียกว่ากรด AHA (Alpha hydroxyl acids) ที่ช่วยให้ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ที่ทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มมากขึ้น สูตร “ขัดผิวให้ขาวใสวิบวับ ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ” มีทั้งหมด 5 สูตรให้ลองไปทำกันดูนะคะ ซึ่งในแต่ละสูตรมีส่วนผสมของมะขามเปียก ถ้าใครไม่มีเวลา ก็แนะนำให้หาสครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของมะขามเปียกแท้ เป็นอีกทางเลือกให้คุณได้นะคะ

อ้างอิง

Thanakorn kleechaya. (2018). สมุนไพรมหัศจรรย์ ขัดผิวขาว พลันในพริบตาหนึ่งในนั้นต้องสมุนไพรตัวนี้เลยค่ะ “มะขามเปียก”.

Mama expert team. (2015). เคล็ดลับหน้าใส ใน 5 วันด้วยสูตรพอกหน้าด้วยมะขามเปียก.

Naa deng. 7 สูตรมะขามเปียกพอกหน้า เพื่อผิวขาวกระจ่างใสดั่งใจ.

Nakhaaeiyy.(2016). มาส์กหน้าอโวคาโด[AVOCADO]…สุดเริ่ด.

Vaseline. (2019). วิธีขัดผิว.

Baifern jutamas. (2020). รีวิว สครับผิวกาย เพื่อผิวขาวกระจ่างใส ยี่ห้อไหนดี ?.

Glimmergirl. (2018). สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียก เพื่อผิวขาวใสแบบแม่หญิงการะเกด.

Herbgardenthailand. (2020). ผงมะหาด100%Herbgarden.

Medthai. (2017). ว่านหางจระเข้ สรรพคุณและประโยชน์ของว่านหางจระเข้ 40 ข้อ !.

NATURAL SCRUB PURE

เนเชอรัล สครับ เพียว

สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย


สครับขัดผิวสูตรมะขามและอโลเวร่า ผสานคุณค่าสมุนไพรจากธรรมชาติ 9 ชนิด สยบทุกปัญหาผิว พร้อมบำรุงผิวกายให้เปล่งปลั่ง

ประเภทเครื่องสำอาง: สครับขัดผิวหน้าและผิวกาย

เลขที่ใบรับแจ้ง: 84-1-6300055020

ปริมาณสุทธิ: 250 มล.


วิธีใช้

1. นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน แนะนำให้ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 2. หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาขัดผิวกายให้ทั่ว 3. พอกทิ้งไว้ 15-20 นาท


คำเตือน

1. สครับผิวสวยใช้ได้เฉพาะขัดผิวกายเพียงเท่านั้น

2. อ่านวิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการปรับ

3. หากใช้แล้วมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้น ควรปรึกษาแพทย์


ส่วนประกอบ

1 7732-18-5 DISTILLED WATER
2 97-59-6 ALLANTOIN
3 56-81-5 GLYCERIN
4 57-55-6 PROPYLENE GLYCOL
5 9004-99-3 POLYETHYLENE GLYCOL 1000 MONOSTEARATE
6 67762-27-0 CETEARYL ALCOHOL
7 57-11-4 STEARIC ACID
8 36653-82-4 CETYL ALCOHOL
9 6440-58-0 DMDM HYDANTOIN
10 8001-25-0 OLEA EUROPAEA (OLIVE) FRUIT OIL
11 84961-62-6 TAMARINDUS INDICA FRUIT EXTRACT
12 ALOE VERA LEAF EXTRACT
13 8024-32-6 AVOCADO EXTRACT
14 8028-66-8 HONEY
15 MILK EXTRACT
16 84775-52-0 CURCUMA LONGA ROOT POWDER
17 LIMONIA ACIDISSIMA WOOD POWDER
18 CENTELLA ASIATICA LEAF POWDER
19 ARTOCARPUS LAKOOCHA BARK POWDER
20 FRAGRANCE
21 68553-81-1 ORYZA SATIVA BRAN


ผลิตที่

บริษัท บีเอ็นดีเอเอ อินเตอร์แลบ แอนด์ โปรดักส์ชั่น จำกัด 221/48 ม.1 ถ.ศรีเกษม ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

ช่องทางการสั่งซื้อเพิ่มเติม

รวมรีวิว สครับเพียว

จำหน่ายที่

 เฟสบุ๊คอลานิด้า

 15,637 AllViews,  17 ViewsToday


แชร์ต่อ

One thought on “มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน ดีหรือไม่ดี กันแน่??

  1. Pingback: ทำไมเราต้องสครับผิว สครับผิว คือ อะไร มีประโยชน์ต่อผิวหรือไม่ อลานิด้ามีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *