สครับขัดผิว คือ อะไร??

สครับผิว คือ
แชร์ต่อ

สครับผิว คือ การขจัดเซลล์ผิวเก่า หรือขี้ไคลให้หลุดออกไป หากไม่ได้สครับผิวเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก และอาจก่อให้เกิดสิวได้ง่ายบริเวณแผ่นหลัง และที่สำคัญต้องสครับผิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการระคายเคือง

สครับขจัดเซลล์ผิวเก่า

ควรจะสครับผิวบ่อยแค่ไหน?

เพื่อนๆ สามารถสครับผิวได้อาทิตย์ละ 2-4 ครั้ง ยิ่งประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อน แสงแดดจ้า การทำกิจกรรมกลางแดดแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถทำให้ผิวหมองคล้ำได้ง่ายมากเลย การฟื้นฟูให้ผิวกลับมาดูกระจ่างใสเหมือนเดิมคงใช้เวลาพอสมควร แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องห่วงไปนะ การ สครับผิว คือ หนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้ผิวแลดูสว่าง กระจ่างใสขึ้น และ การ สครับผิว คือ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าสปาแพงๆ เลยจ้า แล้วถ้าเราใช้มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน มันจะดีหรือไม่ จะเป็นอันตรายต่อผิวหรือเปล่า ลิ้งค์นี้มีคำตอบ >>>>>>>>>> (มะขามเปียกขัดหน้าทุกวัน ดีหรือไม่ดี กันแน่??)

ประโยชน์ของการสครับผิวมีอะไรบ้าง?

สครับผิวกายช่วยอะไร

  1. ฟื้นฟูผิว: การ สครับผิว คือ การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแลดูหมองคล้ำ ปกติการผลัดเซลล์ผิวจะเกิดขึ้นทุก 36 วัน เมื่อเรามีอายุมากขึ้นรอบของการผลัดเซลล์ผิวจะเกิดขึ้นช้าลง การใช้สครับจึงเป็นอีกตัวช่วยนึง และยังช่วยให้ผิวรู้สึกนุ่ม เหมือนได้รับการฟิ้นฟูภายหลังการใช้
  2. ป้องกันขนคุด: การสครับผิวยังช่วยป้องกันการเกิดขนคุด และช่วยให้กำจัดขนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  3. ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย: การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วช่วยกำจัดความหมองคล้ำจากผิวของเรา และยังช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย ดังนั้นการใช้สครับขัดผิวเป็นประจำอย่างต่อเนี่อง จะช่วยให้ผิวและดูสว่าง แลดูอ่อนกว่าวัยได้
  4. เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว: การ สครับผิว คือ ช่วยให้รูขุมขนเปิด ทำให้มอยเจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงต่างๆซึมลงสู่ผิวให้ง่ายขึ้น
  5. ผ่อนคลาย: การสครับผิว และนวดไปพร้อมๆกัน จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ดีทีเดียว

ส่วนผสมอะไร?? ในสครับที่ช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส

เป็นที่ทราบกันดีว่าการ สครับผิว คือ การช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสเรียบเนียน นอกจากนี้ยังมีสารที่จะช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้นนั้นมีอยู่มากมาย และบางตัวก็เป็นอันตรายต่อผิวด้วย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการดูแลผิวพรรณ และสารสกัดต่อไปนี้ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวนะคะ

สครับผิว คือ

1. น้ำมันมะกอก (OLEA EUROPAEA (OLIVE) FRUIT OIL มีประโยชน์สารพัดอย่างในด้านความงาม เพราะมีสาร Oleuropein ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ทั้งช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น และคุณสมบัติต่างๆอีกมากมาย

2. สารสกัดจากขมิ้น (TAMARINDUS INDICA FRUIT EXTRACT) มีสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน หรือทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดริ้วรอย

3. สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (ALOE VERA LEAF EXTRACT) เป็นพืชที่มีประวัติการใช้ดูแลสุขภาพอย่างกว้างขวาง อุดมไปด้วย vitamin A, C และ E ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และสารกลุ่ม Anthraquinones มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และมีสาร C-glucosyl chromone ที่ช่วยต้านการอักเสบ

4. สารสกัดอะโวคาโด (AVOCADO EXTRACT) ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว คือ oleic acid และสารกลุ่ม Phenol ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบได้ดี

5. น้ำผึ้ง (HONEY) มีแมกนีเซียม แคลเซียม และโปแทสเซียม ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ เพราะมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์

6. น้ำนม (MILK EXTRACT) อุดมไปด้วยกรดแลคติก ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

7. ทานาคา (LIMONIA ACIDISSIMA WOOD POWDER) มีสารสำคัญชื่อซูเบอโรซิน (Suberosin) ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารมาเมซิน (Marmesin) มีคุณสมบัติช่วยดูดซับแสง UV นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ช่วยสร้างเม็ดสีเมลานินอีกด้วย

8. ใบบัวบก (CENTELLA ASIATICA LEAF POWDER) มีสารต้านอรุมูลอิสระที่สำคัญถึง 4 ชนิด ได้แก่ Asiaticoside, Madecassoside, Asitic acid และ Madecassic acid ที่จะช่วยปรนนิบัติผิวให้มีสุขภาพที่ดี ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว ลดอาการอักเสบ และลดรอยด่างดำของผิว

9. มะหาด (ARTOCARPUS LAKOOCHA BARK POWDER) มีสาร oxyresveratrol และ resveratrol ซึ่งออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส และช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดย oxyresveratrol ออกฤทธิ์มากกว่า resveratrol ถึง 20 เท่า

ชนิดของสครับผิวอันไหน??? ที่จะเหมาะกับเพื่อนๆ บ้าง???

สครับผิวทุกวัน

  1. สครับน้ำตาล ได้รับความนิยมมาก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
  2. สครับเกลือ ทำมาจากเกลือหลายชนิด ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถในการขัดผิว และยังช่วยฟื้นฟูผิวอีกด้วย
  3. สครับสมุนไพร การผสมสผสานกันระหว่างสมุนไพรและน้ำมันที่ใช่ จะช่วยสร้างประสบการณ์ในการสครับผิว
  4. สครับกาแฟ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี และเป็นตัวช่วยในการลดเซลลูไลท์อีกด้วย

หากเพื่อนๆ ต้องการมีผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส การทำความสะอาดและทาโลชั่นบำรุงผิวยังคงไม่เพียงพอ การ สครับผิว คือ อีกขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เผยผิวเรียบเนียน แลดูสุขภาพดี อลานิด้าคอนเฟิร์มจ้า!!

สรุป

การสครับผิวคือการขจัดเซลล์ผิวเก่าออก แนะนำให้สครับอาทิตย์ละไม่เกิน 2-4 ครั้ง ซึ่งประโยชน์ของการสครับมีมากมายแต่หลักๆคือการฟื้นฟูผิวให้นุ่มขึ้น และกระจ่างใสขึ้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวมีให้เลือกใช้ 4 ชนิดแล้วแต่ความเหมาะสมของผิวแต่ละคน และให้เลือกใช้สครับที่มีส่วนผสมจากสารสกัดที่มาจากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยต่อผิวค่ะ

อ้างอิง

Meada K.(2017). New Method of Measurement of Epidermal Turnover in Humans. Multidisciplinary Digital Publishing Institute, 4, 1-5. doi: 10.3390/cosmetics4040047

Biswas J.(2019).Body Scrub Benefits and Everything Else You Need To Know.

Packianathan N., Kandasamy R.(2010). Skin Care with Herbal Exfoliants. Function Plant Science and Biotechnolgy, 5, 94-97.

Haris Omar, S.(2010). Oleuropein in Olive and its Pharmacological Effects. Scientia Pharmaceutica, 78(2), 133 –154. doi:10.3797/scipharm.0912-18

Ferrara L. (2019). Nutritional and Pharmacological Properties of Tamarindus Indica L. Journal of Nutrition and Food Science Forecast. 2(2), 1-4.

Thailandplus.(2018). ขมิ้นชัน : สมุนไพรเพื่อความงาม

Surjushe A., Vasani R.(2008). Aloe Vera: A Short Review. Indian journal of Dermatology. 53(4): 163–166. doi: 10.4103/0019-5154.44785

Anti-oxidant, anti-inflammatory and anti-cancer activities of avocado (Persea americana) fruit and seed extract

Alkhalf, M. I., Alansari, W. S., Ahmed Ibrahim, E., & ELhalwagy, M. E. A.(2018). Anti-oxidant, Anti-inflammatory and Anti-cancer Activities of Avocado (Persea americana) Fruit and Seed Extract. Journal of King Saud University – Science. doi:10.1016/j.jksus.2018.10.010

กรุงเทพเคมี.(n.d). Avocado Oil (cosmetics Grade) / น้ำมันอะโวคาโด

สบู่วิภาดา.(2020).ประโยชน์ของน้ำผึ้งที่ดีสำหรับผิว.

Pandey SH., Satpathy G. & Gupta RK.(2014). Evaluation of nutritional, phytochemical, antioxidant and antibacterial activity of exotic fruit “Limonia acidissima”. Journal of Pharmacognosy and Phytochemistry, 3(2), 81-88.

Wangthong, S., Palaga, T., Rengpipat, S., Wanichwecharungruang, S. P., Chanchaisak, P., & Heinrich, M.(2010). Biological activities and safety of Thanaka (Hesperethusa crenulata) stem bark. Journal of Ethnopharmacology, 132(2), 466–472. doi:10.1016/j.jep.2010.08.046

All About You.(2020).5 คุณประโยชน์ของ Centella Asiatica ที่มีต่อผิว

ดร.จุฑามาศ เจียรนัยกุลวานิช.(2012).จริงหรือไม่? มะหาดทำให้ขาวขึ้นได้

Andrea.(2018).How to Choose the Best Scrubs for your Skin Type.

ช่องทางการสั่งซื้อเพิ่มเติม

logo alanidaa shop
alanidaa facebook fanpage
ไลน์ OA บายอลานิด้า
อลานิด้าที่ช็อปปี้
อลานิด้า ชอป ลาซาด้า
รวมรีวิว สครับเพียว

วิดีโอสครับผิว

จำหน่ายที่

 เฟสบุ๊คอลานิด้า

 26,670 AllViews,  7 ViewsToday


แชร์ต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *